Sinh viên đại học “ảo” đầu tiên ở Trung Quốc

2021-06-09 16:59:13 |NGUỒN TIN:Facebook

Vào ngày 3/6, Hua Zhibing, trong bài đăng đầu tiên trên Weibo, thông báo cô sẽ theo học Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ tại Đại học Thanh Hoa.

Có điều gì đó khiến Hua khác biệt với một sinh viên đại học bình thường - cô ấy là sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc được hỗ trợ bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tự phát triển trong nước.

“Tôi đã say mê văn học và nghệ thuật từ khi tôi mới 'chào đời', Hua cho biết trong bài đăng vlog đầu tiên trên Weibo.

Ngoại hình, giọng nói và nhạc nền của Hua Zhibing trong vlog, cũng như các bức vẽ của cô, tất cả đều được phát triển trên một hệ thống mô hình AI phá vỡ các kỷ lục có tên là Wudao 2.0.

Wudao 2.0 đã được công bố tại Hội nghị Học viện Trí tuệ Nhân tạo (BAAI) Bắc Kinh năm 2021 vào ngày 1/6.

Tang Jie, Phó giám đốc học viện BAAI và là giáo sư tại Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, là một trong những nhà phát triển chính của Hua Zhibing.

Theo Tang, WuDao 2.0 sử dụng 1,75 nghìn tỷ thông số để mô phỏng giọng nói đàm thoại, viết thơ và hiểu hình ảnh, phá vỡ kỷ lục 1,6 nghìn tỷ thông số trước đó do Switch Transformer của Google thiết lập.

"WuDao 2.0 là mô hình quy mô nghìn tỷ đầu tiên ở Trung Quốc và lớn nhất trên thế giới", Tang cho biết tại hội nghị.

Tang cho biết Wudao 2.0 đã đạt được kết quả xuất sắc trong 9 nhiệm vụ tiêu chuẩn trong lĩnh vực mô hình đào tạo trước và gần như vượt qua bài kiểm tra Turing trong sáng tạo thơ và câu ghép, tóm tắt văn bản, trả lời câu hỏi và vẽ tranh.

Khi một máy tính thuyết phục đủ số người tin rằng nó không phải là máy mà là con người, trí thông minh của máy tính được cho là sẽ "vượt qua" bài kiểm tra.

BAAI đã phát hành Wudao 1.0, hệ thống mô hình thông minh quy mô lớn tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc, vào ngày 20/3. Việc nghiên cứu và phát triển Wudao 2.0 đã thu hút hơn 100 nhà khoa học AI trên khắp Trung Quốc, những bậc tinh anh của ngành và học viện AI Trung Quốc.

Thuật toán cơ bản của nó mô hình đào tạo trên nền tảng siêu của máy tính do Trung Quốc tự phát triển.

Tang nói rằng Wudao 2.0 nhằm mục đích cho phép máy móc suy nghĩ như con người, hướng tới AI toàn cầu và cho phép các nhà phát triển xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng AI. Bất kỳ nhà nghiên cứu và doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký sử dụng mô hình dự báo miễn phí.

Nhà phát triển ấy nói thêm rằng Hua Zhibing là kết quả của những nỗ lực. Hua đã được đào tạo chung bởi BAAI, cùng với các công ty công nghệ Zhipu.AI và Xiaoice.

"Tôi bắt đầu quan tâm đến ngày sinh của mình", Hua Zhibing nói trong vlog. "Tôi được sinh ra như thế nào? Tôi có thể hiểu được bản thân mình không?"

Nữ sinh viên ảo này cho biết cô sẽ học dưới sự hướng dẫn của Tang và đang chạy đua với thời gian để học hỏi và cải thiện mỗi ngày trong các lĩnh vực như khả năng suy luận logic của mình.

Theo Tang, học sinh ảo của anh sẽ phát triển và học nhanh hơn một người thực tế bình thường. Nếu cô ấy bắt đầu học ở cấp độ một đứa trẻ 6 tuổi trong năm nay, thì cô ấy sẽ đạt cấp độ của một đứa trẻ 12 tuổi vào 1 năm sau.

Hua Zhibing không thể hoàn toàn học tập và sống như những sinh viên bình thường vào thời điểm này, và cô ấy cũng sẽ không gặp các vấn đề tình cảm, Tang nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng cô ấy sẽ thành thạo các kỹ năng và sau đó tìm kiếm những đột phá trong lý luận và tương tác cảm xúc,” nhà khoa học nói.