Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Nam Á lần thứ 3 tổ chức tại Côn Minh, Vân Nam

2022-11-23 15:32:44
Nguồn:

Ngày 19 đến ngày 20 tháng 11, Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Nam Á lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Vân Nam và các nước Nam Á núi sông nối liền, có đường biển và đường bộ giáp nhau, là tỉnh đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Nam Á.

Ông Subir Chakraborty, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Tây Bengal, Ấn Độ cho rằng, những năm gần đây, thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, các công ty của hai nước đều mong muốn có mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ hơn. “Ví dụ như doanh nghiệp của tôi, Exide Industries, là một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất tại Ấn Độ. Công ty đã ký thỏa thuận hợp tác sản xuất pin Li-on với một công ty Trung Quốc và đã xây dựng nhà máy tại Trung Quốc, dự kiến sẽ đưa vào sản xuất vào năm 2024. Trong tương lai, thông qua nền tảng của Hội chợ Triển lãm Trung Quốc—Nam Á, tôi hy vọng Ấn Độ và Trung Quốc có thể tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững, ứng dụng năng lượng sạch và giải quyết biến đổi khí hậu.”

“Tỉnh Vân Nam và các nước Nam Á không chỉ gần gũi về mặt địa lý mà còn khí hậu và văn hóa truyền thống cũng tương đồng. Có tiềm năng hợp tác rất lớn trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu nhân văn.” Ông Bishnu Pukar Shrestha, Đại sứ Nepal tại Trung Quốc nói rằng, Nepal hy vọng tiếp tục tăng cường hợp tác với tỉnh Vân Nam trong lĩnh vực du lịch và giáo dục. Hai bên đã mở đường bay thẳng, nhiều du khách từ Vân Nam đến du lịch Nepal, sinh viên Nepal cũng có cơ hội du học tại các trường đại học tại Vân Nam. “Tôi tin rằng cuộc diễn đàn này sẽ tiếp tục tập hợp sức mạnh và góp phần làm sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Nam Á sâu sắc hơn nữa.”

Nguồn: Vân Nam Nhật báo
Phóng viên: Hàn Thành Viên, Vương Tịnh Trung, Phú Trương Minh Nguyệt
Phiên dịch: Lý Linh, Trần Thị Thanh Nga
 

Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Nam Á lần thứ 3 tổ chức tại Côn Minh, Vân Nam