Nhà văn Vân Nam Ý Thiên Trùng giới thiệu văn hóa dân tộc qua văn học mạng
Gần đây, theo truyền thông Anh, các tác phẩm văn học mạng của Trung Quốc lần đầu tiên được đưa vào sưu tập tiếng Trung của Thư viện Anh, một trong những thư viện học thuật lớn nhất thế giới. 16 cuốn tác phẩm văn học mạng bao gồm “Ở rể” “Họa xuân quang” và các tác phẩm khác. Trong số đó, tác giả của cuốn “Họa xuân quang” là Ý Thiên Trùng, một nhà văn đến từ Vân Nam.
“Tôi không ngờ văn học mạng cũng được đưa vào Thư viện Anh. Đồng thời, tôi cũng rất vui vì văn học mạng Trung Quốc, tôi cảm thấy sự phát triển của nó sẽ ngày càng rộng hơn”, Ý Thiên Trùng nói. Ý Thiên Trùng đã làm sâu vào việc sáng tác văn học mạng nhiều năm, và dốc lòng nghiên cứu các kỹ thuật văn hóa truyền thống khác nhau và viết những nội dung này trong sách. Ví dụ trong cuốn “Họa xuân quang” có những mô tả sống động về kỹ thuật đồ sứ Trung Quốc, các tác phẩm khác thì liên quan đến văn hóa nghệ thuật trà Trung Quốc, kỹ thuật y học cổ truyền Trung Quốc, v.v.
Nói đến tại sao cuốn tiểu thuyết với chủ đề văn hóa đồ sứ, Ý Thiên Trùng cho biết: “Tôi luôn thích đồ sứ và khi nhìn thấy đồ sứ đẹp thì không thể di chuyển bước chân mình. Sau khi được xem nhiều, tôi đặc biệt muốn viết một câu chuyện về đồ sứ của cổ đại Trung Quốc, muốn viết sự đặc biệt, vẻ đẹp và văn hóa đằng sau của nó để nhiều người nhìn thấy. Gốm sứ nhà Tống nổi tiếng thế giới, có nhiều câu chuyện tiêu biểu nhất về đồ sứ, nhân vật chính của tiểu thuyết phải là nó”.
Hiện nay, công chúng ở nước ngoài có thể tìm hiểu thông tin của tác phẩm trên trang web chính thức của Thư viện Anh, và độc giả bản địa có thể đến quán Trung Quốc của Thư viện Anh để mượn sách.
Nguồn: Báo chiều Xuân Thành
Phóng viên: Tấn Na (Báo chiều Xuân Thành)
Phiên dịch: Lý Linh, Trần Thị Thanh Nga