Từ thành phố Di Lặc bắt đầu tìm hiểu về tỉnh Vân Nam Trung Quốc

2023-11-15 10:43:44
Nguồn:CRI

Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm Hồng Hà, Công viên đất ngập nước sông Điện Khê rất đẹp. Điều này cho thấy công tác xây dựng kinh tế và bảo vệ sinh thái của châu Hồng Hà có hiệu quả rất rõ rệt.” Anh Nguyễn Thế Tiệp, phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Lai Châu Việt Nam cho biết.

Cảnh đẹp của công viên sông Điện Khê (Lý Linh / Vân Nam Nhật báo)

Gần đây, Đoàn phóng viên các cơ quan truyền thông chung gồm cấp Trung ương, tỉnh, thành, thị Trung Quốc cũng như Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC Việt Nam, Đài Phát thanh-Truyền hình Lào Cai, Đài Phát thanh truyền hình Lai Châu đã lần lượt đi vào các tỉnh thành như Di Lặc (Việt Nam hay gọi là Mi-lơ), Mông Tự, Nguyên Dương, Hà Khẩu, Kiến Thủy, v.v. ở châu tự trị dân tộc Hani và dân tộc Di, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, đi sâu tìm hiểu về các mặt như chấn hưng nông thôn, văn hoá dân tộc, văn minh sinh thái, mở cửa với bên ngoài,v.v, cảm nhận thành quả phát triển chất lượng cao của châu Hồng Hà, giới thiệu nhiều câu chuyện chấn hưng nông thôn từ những ngôi làng nhỏ đến sự kiện lớn.

Cảnh đẹp của công viên sông Điện Khê (Lý Linh / Vân Nam Nhật báo)

Ngày 5/11, Đoàn phóng viên hai nước đã đi vào thành phố Di Lặc, đánh dấu điểm dừng chân trong hoạt động phỏng vấn chung mang tên “Ruộng bậc thang trên mây-ước mơ Hồng Hà”. “Đây là lần đầu tiên tôi đến thăm châu Hồng Hà, tôi thấy Di Lặc không chỉ là vùng đất ngập nước tươi đẹp, mà còn là thị trấn nhỏ đặc sắc nồng đậm bầu không khí nghệ thuật”. Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên, anh Văn Hồng Thái, phóng viên quay phim Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam cho biết, qua một ngày phỏng vấn và quay phim, giúp anh Thái hiểu sâu hơn về châu Hồng Hà. “Tôi sẽ ghi lại non xanh nước biếc châu Hồng Hà bằng máy quay của mình, để người dân Việt Nam thêm hiểu biết về Trung Quốc, về châu Hồng Hà.”

Tại nơi đây, nhóm phóng viên Việt Nam đã bắt đầu hành trình cảm nhận chấn hưng nông thôn tại châu Hồng Hà, trên đường đi các phóng viên vừa thưởng thức, vừa chụp ảnh quay phim, cảnh quan sinh thái tươi đẹp hài hoà giữa con người với thiên nhiên của sông Điện Khê đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người.

Cảnh đẹp của công viên sông Điện Khê (Lý Linh / Vân Nam Nhật báo)

Qua giới thiệu, các phóng viên biết được dự án quản lý tổng hợp sông Điện Khê dựa trên công tác quản lý tổng hợp núi, nước, rừng, đồng ruộng và hồ ao, thống nhất quản lý vùng nước và vùng đất, thị trấn lẫn thôn làng, thúc đẩy công tác quản trị và xử lý đồng bộ 4 hạng mục là nước, ô nhiễm, cảnh quan, thôn làng, thúc đẩy chấn hưng nông thôn bằng thành quả quản trị và xử lý sinh thái, để việc bảo vệ non xanh nước biếc thành hành động tự giác của người dân, nâng cao cảm giác thu hoạch và hạnh phúc của người dân, để non nước gần gũi với người dân, hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Sau khi ra khỏi Công viên đất ngập nước, bước vào thị trấn nhỏ đặc sắc Đông Phong Vận và Công viên rừng rậm Thái Bình Hồ, anh Nguyễn Thế Tiệp, phóng viên Đài Phát thanh-Truyền hình Lai Châu Việt Nam đã có ấn tượng vô cùng sâu sắc về những thành quả mà châu Hồng Hà đã đạt được trong việc phối hợp phát triển kinh tế và xây dựng văn minh sinh thái, đồng thời rất mong đợi về hành trình tiếp theo. Anh cho biết sẽ tiếp tục khai thác những câu chuyện tuyệt vời về chấn hưng nông thôn của châu Hồng Hà. Anh nói: “Năm 2018, tôi từng hân hạnh được đến thăm Côn Minh và tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nam Á, chuyến thăm tỉnh Vân Nam lần này đã khiến tôi cảm nhận được rất nhiều thay đổi, sau khi đến Hồng Hà, tôi còn đã cảm nhận được sự phát triển của các thành phố ở tỉnh Vân Nam có nhiều đặc sắc, thành phố Di Lặc đã kết hợp cả phát triển lẫn bảo vệ môi trường sinh thái”.

Cảnh đẹp của thị trấn Đông Phong Vận (Lý Linh / Vân Nam Nhật báo)

Khi đi trên thị trấn Đông Phong Vận, mọi người đã cảm nhận được bầu không khí nghệ thuật nồng đậm, non xanh nước biếc, đường đá cầu gỗ, trời xanh mây trắng đã vẽ lên một tranh tươi đẹp. Đoàn phóng viên đã đi vào các con phố sáng tạo văn hoá, nhà bảo tảng văn hoá nghệ thuật, các kiến trúc độc đáo đã thu hút các phóng viên trong và ngoài nước cùng quay phim và chụp ảnh, cảm nhận những thực tiễn thành công trong việc kết hợp giữa nông nghiệp, văn hoá và du lịch của châu Hồng Hà.

“Hành trình hôm nay đã khiến chúng tôi thu hoạch rất nhiều.” Anh Văn Hồng Thái đã tràn đầy mong đợi đối với hoạt động phỏng vấn lần này, “Công viên đất ngập nước sông Điện Khê đã trở thành khu thắng cảnh du ngoạn của người dân địa phương, thị trấn Đông Phong Vận đã trở thành khu thắng cảnh check-in của đông đảo du khách, qua phỏng vấn người dân địa phương, chúng tôi còn biết mức sống người dân địa phương không ngừng được nâng cao, cũng cảm nhận được chỉ số hạnh phúc của người dân được không ngừng nâng cao, mong tiếp theo, chúng tôi có thể tìm hiểu càng nhiều và sâu hơn về tình hình chấn hưng nông thôn, văn hoá dân tộc, văn minh sinh thái, mở cửa với bên ngoài của các khu vực khác thuộc châu Hồng Hà, v.v.”.

Từ thành phố Di Lặc bắt đầu tìm hiểu về tỉnh Vân Nam Trung Quốc