Các nhà báo nước ngoài thảo luận sôi nổi về vụ trộm văn vật tại Bảo tàng Anh: ủng hộ các văn vật trở về Trung Quốc

2023-09-15 17:49:33
Nguồn:

“Hôm nay sau khi đến thăm Bảo tàng Tam Tinh Đôi ở Tứ Xuyên, Trung Quốc hôm nay, tôi hiểu nhiều hơn về lịch sử Trung Quốc. Tôi đã từng đi Bảo tàng Anh, nơi có trình bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc. Nếu những văn vật này thuộc về Trung Quốc, họ nhất thiết phải trả lại cho Trung Quốc. ” Phó trưởng phòng tiếng Anh của VOV World khi tham quan Bảo tàng Tam Tinh Đôi cho hay.

Ngày 10 tháng 9, có 17 phóng viên truyền thông nước ngoài từ 13 quốc gia đã đến Bảo tàng Tam Tinh Đôi để có một cuộc trò chuyện thân thiết với các văn vật lịch sử. Sau chuyến thăm, các phóng viên đã khen ngợi công tác bảo tồn di tích văn hóa của Trung Quốc, cũng nói rằng người Trung Quốc hào hứng với việc tìm hiểu về lịch sử và trân trọng lịch sử của mình, điều này đáng để mỗi quốc gia học hỏi. Phóng viên Salote Vakatalai Qalubau của “Fiji Sun” nói rằng: “Trung Quốc biết làm thế nào để bảo tồn và giữ gìn kho báu văn hóa của mình cho tốt.”

Khi nói đến vụ trộm cổ vật gần đây tại Bảo tàng Anh, các phóng viên đều nói rằng, các văn vật của Trung Quốc nên trả lại cho Trung Quốc.

Tan Xiao Ren, phóng viên cao cấp của “Sin Chew Daily” Malaysia, cho biết: “Việc trả lại văn vật của Trung Quốc là điều nên làm. Chúng tôi biết rằng, bảo tàng Trung Quốc không có bất kỳ văn vật của nước ngoài nào, vì vậy các văn vật của Trung Quốc tất nhiên phải trả lại cho bảo tàng Trung Quốc. ”

“Những văn vật này thể hiện nền văn minh của loài người và giúp nhiều người được biết rõ hơn về nền văn hóa đa dạng.” Teddy Trilaksono, tác giả đặc biệt của “The Jakarta Post” của Indonesia, cho biết: “Tôi nghĩ rằng Anh nên trả lại những văn vật này cho quốc gia của họ. Indonesia cũng có rất nhiều văn vật hiện đang bị mất ở nước ngoài, chúng tôi đang cố gắng tìm lại. Trung Quốc cũng đang góp phần vào việc tương tự. Nếu chúng tôi muốn thưởng thức các cổ vật của Trung Quốc, chúng tôi nên đi Trung Quốc chứ không phải là Anh.”

Nguồn: Hoàn cầu net
Phiên dịch: Lý Linh, Trần Thị Thanh Nga
 

Các nhà báo nước ngoài thảo luận sôi nổi về vụ trộm văn vật tại Bảo tàng Anh: ủng hộ các văn vật trở về Trung Quốc