Phóng viên Việt Nam cảm nhận sức hấp dẫn của văn hoá dân tộc sông Hồng Hà tỉnh Vân Nam Trung Quốc

2023-12-28 10:39:37
Nguồn:CRI

Trong hoạt động phỏng vấn "Ruộng bậc thang Vân Nam-giấc mơ Hồng Hà" do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc và châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam cùng các phóng viên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình Lai Châu Việt Nam cùng các nhà báo Trung Quốc đi thăm huyện Nguyên Dương, châu tự trị dân tộc Hà Nhì và dân tộc Di, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, trên ruộng bậc thang, trong tiếng hát và ánh chiều tà cùng cảm nhận sức hấp dẫn văn hoá dân tộc Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, cùng cảm nhận “có một cuộc sống gọi là Vân Nam”, cuộc sống này được cô đọng bằng trí tuệ nhân dân dân tộc Hà Nhì qua hàng ngàn năm.

Làng A Giả Khoa là một trong năm làng trại tham gia quá trình xin công nhận Di sản văn hoá thế giới của khu Di sản Hà Nhì châu Hồng Hà, các nhà ở bà con dân làng truyền thống xây bằng đá và gạch được gọi là “ngôi nhà nấm” vì có tạo hình như nấm, rất độc đáo trong văn hoá cư trú Trung Quốc. Chị Vũ Ngọc Mai, phóng viên tỉnh Lào Cai, Việt Nam không thấy lạ về văn hoá Hà Nhì, chị nói: “Làng Y Tý ở tỉnh Lào Cai Việt Nam cũng có “ngôi nhà nấm” tương tự, nhưng Việt Nam chỉ có mỗi một tầng. Hiện nay, một số người làm nghề du lịch ở Việt Nam cũng mở nhà nghỉ tại địa phương, thu hút rất nhiều du khách đến thăm để cảm nhận sức hấp dẫn của ngành du lịch sinh thái.” Anh Lưu Đức Trung, phóng viên Việt Nam cũng khá phấn khởi chia sẻ với các bạn phóng viên Trung Quốc. “Làng Y Tý là một mảnh đất tươi đẹp, cũng có phong cảnh bậc thang tươi đẹp, cũng có người dân tộc Hà Nhì sinh sống ở đó.”

Tại làng A Giả Khoa, trong tiếng hát du dương của dân tộc Hà Nhì, các bạn có thể cảm nhận được bầu không khí cổ kính và yên bình. Đoàn phóng viên hai nước Trung-Việt đã nghe anh Mã Kiến Xương người dân tộc Hà Nhì hát bài hát của dân tộc mình. Anh là người kế thừa điệu nhạc Ha-ba mang tính đại diện của dân tộc Hà Nhì, di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Sau khi nghe bài hát dân ca dân tộc Hà Nhì, phóng viên Việt Nam Lưu Đức Trung nói, “Sau khi đến Nguyên Dương, tôi thấy hai nước Việt-Trung có nhiều điểm tương thông trong văn hoá truyền thống dân tộc thiểu số, dù chỉ nhớ nhạc, nhưng khi hát dân ca, anh Xuân, chàng trai dân tộc Hà Nhì Vân Nam đều biết hát câu tiếp theo.” Phóng viên hai nước học hát dân ca dân tộc Hà Nhì với chàng trai dân tộc Hà Nhì ở địa phương, phóng viên Việt Nam cũng biểu diễn bài hát thiếu nhi Việt Nam. Núi liền núi, sông liền sông, văn hoá tương gần, kết nối lòng dân, tình hữu nghị Trung-Việt một lần nữa được tăng cường trên ruộng bậc thang.

Khi bước vào phòng trưng bày sản phẩm thêu Mãnh Nộng, nhà máy sản xuất sản phẩm di sản văn hoá phi vật thể cấp tỉnh làng Phan Chi Hoa, huyện Nguyên Dương, các loại sản phẩm thêu tinh xảo đã thu hút sự chú ý của anh chị em phóng viên. “Các chị em phụ nữ dân tộc Hà Nhì đã đặt hết tâm tư vào các tác phẩm thêu của mình như non xanh nước biếc, các con thú, trăm hoa đua nở,v.v, hoà nhập vào các nguyên tố văn hoá đặc sắc của dân tộc truyền thông như dân tộc Hà Nhì, dân tộc Di, tạo ra tác phẩm thủ công mang đặc sắc ‘sản phẩm thêu dân tộc Mãnh Lộng’.” Cùng với nhịp bước chị Lư Phân, Bí thư thứ nhất tại thôn của Ủy ban làng Bảo Sơn trại ở làng Phan Chi Hoa, huyện Nguyên Dương, các bạn phóng viên vừa xem vừa nghe, tìm hiểu về ý nghĩa của hoa văn trên quần áo dân tộc Hà Nhì và dân tộc Di, tìm hiểu hơn nữa nội hàm văn hoá của dân tộc ẩn chứa trong các hoa văn thêu.

Khi ăn tối, các bạn phóng viên Trung Quốc và Việt Nam cùng hân hoan trò chuyện, anh Hoàng Thọ Nam, phóng viên Lai Châu Việt Nam đã cảm nhận sâu sắc rằng: “Khi đến thăm huyện Nguyên Dương, châu Hồng Hà, tôi thấy hết sức vui mừng phong cảnh tươi đẹp của ruộng bậc thang và phong cảnh tươi đẹp làng trại ở địa phương, tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế của làng trại ở địa phương, khiến tôi cảm thấy rất có thu hoạch.” “Tôi rất thích sản phẩm thêu đặc sắc dân tộc, bình thường mình cũng làm ít đồ thủ công thuê thùa.” Chị Đặng Thị Dung, phóng viên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết, Lai Châu Việt Nam cũng có dân tộc Hà Nhì, quần áo cũng tương tự quần áo dân tộc Hà Nhì châu Hồng Hà, “Qua hoạt động lần này, chúng tôi sẽ có càng nhiều tác phẩm báo chí về văn hoá Trung Quốc, về văn hoá dân tộc châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, cùng thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa dân tộc hai nước”.

Ảnh: Vân Nam Nhật báo

Văn: CRI

Phóng viên Việt Nam cảm nhận sức hấp dẫn của văn hoá dân tộc sông Hồng Hà tỉnh Vân Nam Trung Quốc