Bí quyết hút fan của hàng Trung Quốc khi gây cơn sốt tại nước ngoài

2024-02-08 15:51:32
Nguồn:CRI

Năm ngoái, sản phẩm Trung Quốc tràn ngập tại Hàn Quốc vào Thứ sáu đen (Black Friday). Những năm gần đây, người dân châu Âu thường xuyên tranh nhau mua các thiết bị sưởi ấm (thần khí) của Trung Quốc như thảm điện sưởi ấm, v.v. Các loại đồ uống từ trà, đồ mỹ phẩm Trung Quốc cũng rất được giới trẻ nước ngoài ưa thích. Mới đây, một video clip về người nước ngoài sắm hàng Tết rất hot trên mạng Internet; một phụ nữ Anh giới thiệu xe điện thương hiệu Trung Quốc làm hàng Tết, cho biết sẽ mua tặng anh trai mình một chiếc. “Hàng Trung Quốc” tạo ra hết cơn sốt này đến cơn sốt khác tại nước ngoài. Vậy, bí quyết hút fan của hàng Trung Quốc là gì?

Đối với người tiêu dùng, chất lượng là nhu cầu hàng đầu. Đơn cử xe điện nội địa Trung Quốc, từ Tết Dương lịch năm nay đến nay, số xe điện ba bánh Trung Quốc mà người tiêu dùng Mỹ đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử tăng vọt. Hóa ra, loại phương tiện chạy trong khoảng cách ngắn không hấp dẫn này rất thích hợp di chuyển giữa các nông trường lớn Âu - Mỹ, đường phố nhỏ hẹp trong thành phố của châu Âu, khiến người tiêu dùng địa phương thấy rất thực dụng.

Đằng sau việc hàng hóa “sản xuất tại Trung Quốc” rất được hoan nghênh là thế mạnh của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng được tích lũy lâu dài. Thế mạnh này còn mang lại hiệu quả chi phí cực cao. Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin, do giá sữa bò Hàn Quốc tăng lên, rất nhiều người Hàn Quốc chuyển sang uống sữa đậu nành. Trong khi giá máy làm sữa đậu nành thương hiệu Hàn Quốc cao gấp 3-4 lần so với thương hiệu Trung Quốc. Số liệu của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc cho thấy, từ ngày 1 đến ngày 25/1, lượng tiêu thụ máy làm sữa đậu nành Trung Quốc thông qua hình thức mua trực tiếp từ nước ngoài tăng đột biến, gấp khoảng 1300 lần.

Mới đây, tờ “Liên hợp Buổi sáng” Singapore đã thông tin một câu chuyện như vậy, một người dân ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam đã mua một ấm đun nước với dung tích 2,5 lít từ nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc, chi phí vận chuyển lại thấp hơn nội địa Việt Nam. Điều này không những được lợi từ hệ thống logistic hiệu quả cao của Trung Quốc, mà còn do Trung Quốc tích cực xây dựng được mạng lưới thương mại điện tử tại nước ngoài. Theo thống kê, trong top 10 App mua sắm có lượng tải lớn nhất toàn cầu năm 2023, các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc đã chiếm hơn một nửa.

Mới đây, Công ty EY (Ernst & Young), hãng dịch vụ kiểm toán đa quốc gia và các cơ quan Trung Quốc phối hợp công bố báo cáo, nêu rõ Trung Quốc là cơ sở chế tạo và nước xuất khẩu sản phẩm điện tử tiêu dùng và đồ điện gia dụng quan trọng trên toàn cầu, chiếm hơn 22% thị phần tiêu thụ trên thị trường toàn cầu.

Hiện nay, chúng ta có thể ghi nhận nguyên tố văn hóa truyền thống Trung Hoa trong rất nhiều hàng Trung Quốc nhận được người tiêu dùng nước ngoài ưa chuộng. Điều này đã thúc đẩy giao lưu và tham khảo lẫn nhau giữa các nền văn minh, mang đến sức mạnh Trung Quốc để thế giới vươn lên.

Bí quyết hút fan của hàng Trung Quốc khi gây cơn sốt tại nước ngoài