Tăng cường giao lưu nhân dân và thúc đẩy sự hiểu biết và hội nhập lẫn nhau

2024-02-08 16:20:02
Nguồn:

Tết Rồng Trung Quốc đang đến gần, hoạt động chào đón năm mới với nhiều hình thức đang triển khai tại Việt Nam, Thái Lan và các nước khác.

Trường Đại học Hà Nội của Việt Nam đã tổ chức "Chương trình Giao lưu trải nghiệm văn hóa Trung - Việt ‘Chào Xuân 2024’”. Khán giả đã trải nghiệm các nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc như thư pháp, tranh thủy mặc Trung Quốc và cắt giấy Trung Hoa trang trí, làm và thưởng thức các món ngon truyền thống Trung Quốc như bánh chưng, bánh chẻo và bánh trôi v.v, đồng thời cũng xem các chương trình áo dài và Hán phục, biểu diễn ca hát và nhảy múa. Trong thời gian tiếp xúc nồng ấm, thầy trò Trung Quốc và Việt Nam được tăng thêm hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị hơn nữa. TS Đinh Thị Thanh Nga, Trưởng khoa tiếng Trung Quốc trường Đại học Hà Nội cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc gần gũi về mặt địa lý, có mối quan hệ lịch sử sâu sắc. Là sợi dây gắn kết giữa tâm linh của nhân dân hai nước, giao lưu văn hóa luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước.

Cách đây không lâu, "Tiếng vui của Lễ kỷ niệm - Hòa nhạc Chúc mừng năm mới 2024" đã tổ chức hoành tráng tại Thái Lan. Các nghệ sĩ Trung Quốc và Thái Lan đã biểu diễn âm nhạc như “Núi cao nước chảy” và “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài” trên cùng một sân khấu, các nghệ sĩ cũng sử dụng nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc và Thái Lan để cùng diễn tấu “Khúc dạo đầu của mùa xuân”, thể hiện sự quyến rũ và đổi mới của âm nhạc truyền thống Trung Quốc, đưa cảm giác mới mẻ cho khán giả.

Nguồn: Nhân Dân Nhật báo
Phiên dịch: Lý Linh
Thẩm định: Trần Thị Thanh Nga
 

Tăng cường giao lưu nhân dân và thúc đẩy sự hiểu biết và hội nhập lẫn nhau